Tuesday , October 22 2019
Home / TỐ TỤNG TẠI TÒA / Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng giải quyết tranh chấp dân sự tại Vũng Tàu.

Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng giải quyết tranh chấp dân sự tại Vũng Tàu.

Tranh chấp dân sự là tranh chấp phổ biến và khá đa dạng, phức tạp trong xã hội. Vì vậy khi gặp phải các tranh chấp dân sự thì đương sự thường tìm đến các Văn phòng Luật sư để yêu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của Văn phòng Luật sư. Tại Vũng Tàu cũng có khá nhiều các Công ty luật, Văn phòng Luật sư hoạt động.

Văn phòng Luật sư Khang Chính là một trong số các Văn phòng Luật sư ở Vũng Tàu cung cấp dịch vụ pháp lý cử Luật sư tham gia tố tụng để giải quyết các vụ án dân sự tại Tòa án các cấp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh lân cận. Các Luật sư của Văn phòng Luật sư Khang Chính tư vấn và trực tiếp tham gia tố tụng tại Tòa án với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự là tổ chức, cá nhân hoặc người được khách hàng ủy quyền.

Các công việc Văn phòng luật sư Khang Chính thực hiện cho khách hàng khi tham gia giải quyết một vụ án dân sự tại Vũng Tàu như sau:

 1. Xác định về thời hiệu khởi kiện:

Luật sư của Văn phòng Luật sư Khang Chính giúp khách hàng xác định vụ việc của khách hàng có còn thời hiệu khởi kiện hay đã hết thời hiệu khởi kiện. Luật sư của Văn phòng sẽ tư vấn cho khách hàng những cách thức có thể khôi phục thời hiệu khởi kiện một vụ án dân sự nếu như vụ việc của khách hàng đã hết thời hiệu khởi kiện. Hiện nay theo quy định thì mặc dù vụ việc hết thời hiệu khởi kiện nhưng nếu các bên không yêu cầu áp dụng thời hiệu thì Tòa vẫn thụ lý giải quyết. Tuy nhiên Luật sư của Văn phòng sẽ phải tư vấn để giúp khách hàng đánh giá những rủi ro khi quyết định khởi kiện trong trường hợp này.

 1. Xác định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Việc xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án là hết sức quan trọng. Luật sư của Văn phòng Luật sư Khang Chính tư vấn cho khách hàng về thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 để xác định được Tòa án nào sẽ là nơi mà người yêu cầu khởi kiện phải nộp hồ sơ khởi kiện. Tùy theo từng vụ việc thì có thể thẩm quyền do Tòa án cấp tỉnh giải quyết sở thẩm hoặc do Tòa án cấp huyện như Tòa án TP. Vũng Tàu hoặc các huyện trên địa bàn tỉnh BR – VT giải quyết.

 1. Xác định án phí cho vụ kiện tại Vũng Tàu

Án phí là một mối bận tâm không nhỏ đối với hầu hết khách hàng khi quyết định khởi kiện vụ án ra Tòa án, đặc biệt là đối với những khách hàng có hoàn cảnh khó khăn. Tùy theo giá trị tài sản tranh chấp thì án phí mà người yêu cầu khởi kiện phải nộp theo tỷ lệ phần trăm của tài sản tranh chấp do pháp luật quy định. Sau khi xem xét vụ việc, Luật sư của Văn phòng Luật sư Khang Chính sẽ tư vấn cho khách hàng về dự kiến mức án phí mà khách hàng sẽ phải tạm nộp theo quy định của pháp luật. Khách hàng cũng sẽ được Luật sư của Văn phòng tư vấn về các trường hợp miễn giảm án phí và các thủ tục cần thiết để được miễn giảm án phí.

 1. Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ việc, Luật sư của Văn phòng Luật sư Khang Chính sẽ giúp khách hàng soạn thảo đơn khởi kiện theo đúng mẫu quy định. Kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện (Hợp đồng, Giấy vay mượn tiền, Xác nhận công nợ…..) và các tài liệu liên quan về nhân thân người khởi kiện (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu …). Toàn bộ tài liệu này được kèm theo đơn khởi kiện (gọi là hồ sơ khởi kiện) được nộp trực tiếp cho Tòa án có thẩm quyền hoặc qua đường bưu điện hoặc qua cổng thông tin trực tuyến.

 1. Thụ lý và giải quyết vụ án

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện, Tòa án sẽ xác nhận việc nộp hồ sơ khởi kiện. Trong thời hạn 10 ngày Tòa án sẽ thông báo thụ lý vụ án và thông báo tạm ứng án phí cho người yêu cầu khởi kiện để thực hiện việc nộp tạm ứng án phí. Sau khi hoàn tất tạm ứng án phí, vụ án chính thức được Tòa án thụ lý giải quyết. Văn phòng Luật sư Khang Chính sẽ thay mặt khách hàng nộp án phí theo quy định.

 1. Tham gia tố tụng giải quyết vụ án tại Tòa

Luật sư của Văn phòng Luật sư Khang Chính khi tham gia tố tụng với tư cách Luật sư bảo vệ quyền lợi cho khách hàng hoặc theo ủy quyền sẽ thực hiện các công việc như:

 • Thu thập chứng cứ liên quan vụ án để bảo vệ cho khách hàng
 • Sao chụp, đọc, nghiên cứu hồ sơ tại Tòa án;
 • Kiến nghị cơ quan tố tụng điều tra, xác minh, thu thập thêm chứng cứ nếu cần thiết.
 • Tham gia hòa giải, tham gia xét xử tại Tòa để bảo vệ quyền lợi cho đương sự tại Tòa;
 1. Các công việc sau khi kết thúc xét xử sơ thẩm

Sau khi kết thúc xét xử sơ thẩm, tùy thuộc vào tình hình thực tế kết quả phiên tòa Luật sư của Văn phòng luật sư Khang Chính sẽ tư vấn, hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc:

 • Tư vấn và làm thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm nếu không đảm bảo khách quan, đúng pháp luật làm ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của khách hàng
 • Tư vấn thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành án các quyết định/ bản án dân sự của Tòa án trong trường hợp đã có hiệu lực pháp luật.
 • Tư vấn thực hiện việc nhận lại tiền tạm ứng án phí…

Bài viết liên quan

Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng vụ án hình sự tại Vũng Tàu.

Trong một vụ án hình sự, vai trò của Luật sư khi tham gia vụ …