Tuesday , October 22 2019
Home / HÔN NHÂN - GIA ĐÌNH / Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng bị mất năng lực hành vi dân sự

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng bị mất năng lực hành vi dân sự

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng bị mất năng lực hành vi dân sự.

Theo quy định pháp luật hiện hành thì một trong hai bên vợ, chồng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương nếu đáp ứng một số điều kiện mà pháp luật quy định. Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan thì thủ tục này được tiến hành như sau:

Trước hết, bạn phải đưa chồng bạn tới cơ sở y tế giám định sức khỏe của chồng bạn để xác định chồng bạn có bị mất khả năng nhận thức và khă năng điều khiển hành vi hay không?
Nếu theo giấy giám định sức khỏe, chồng bạn không còn khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì bạn có quyền yêu cầu Tòa tuyên bố chồng bạn bị  mất năng lực hành vi dân sự (Điều 319 BLTTDS). Sau khi có quyết định tuyên bố chồng bạn bị mất năng lực hành vi dân sự của Tòa, bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn bao gồm: Đơn xin ly hôn (theo mẫu quy định); bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu của các bên; quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự; bảo sao giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có yêu cầu)… để Tòa giải quyết yêu cầu của bạn theo thủ tục chung.

Lưu ý: Nếu chồng bạn bị mất năng lực hành vi dân sự thì người đại diện cho chồng bạn sẽ tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi cho chồng bạn. Theo quy định tại Điều 62 BLDS 2005 thì khi chồng bạn bị mất năng lực  hành vi dân sự thì bạn là người giám hộ, người đại diện đương nhiên của chồng bạn. Nhưng theo Điều 75 BLTTDS thì bạn nằm trong trường hợp không được làm đại diện Nếu họ cũng là đương sự trong cùng một vụ án với người được đại diện mà quyền và lợi ích hợp pháp của họ đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện” . Do đó, trường hợp này, Tòa sẽ áp dụng Điều 76 BLTTDS để chỉ định người đại diện cho chồng bạn tham gia tố tụng.

ly-hon-don-phuong
           Ly hôn khi chông mất năng lực hành vi dân sự

 

 

 

 

 

 

 

 

Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới Văn phòng Luật sư Khang Chính để được giải đáp kịp thời.

LIÊN H VĂN PHÒNG LUT SƯ KHANG CHÍNH

Địa chỉ: 07 Yên Bái, phường 4, Thành phố Vũng Tàu. Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Việt Nam.

Điện thoại: 064 3573 663

Hotline: 0989103568

Email: doanhpq@vanphongluatsukhangchinh.com

ban-do

 

Bài viết liên quan

Can-cu-xac-lap-dai-dien-giua-vo-hoac-chong-khi-ly-hon

Căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng khi ly hôn

Điều 24 – Luật hôn nhân và gia đình năm 2014/QH 13 quy định  Căn cứ …