Tuesday , October 22 2019
Home / HỎI ĐÁP / Quy định trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quy định trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được quy định như sau:

  • Nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn là trường hợp nam, nữ có điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật nhưng không thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đinh năm 2014 thì nam, nữ chung sống trong những trường hợp này không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng.
  • Hiện nay, tình trạng nam, nữ sống chung nhưng không đăng ký kết hôn diễn ra khá phổ biên, đặc biệt là ở các thành phố lớn vì nhiều lý do khác nhau. Việc sống chung như vợ chồng giữa nam và nữ dễ dẫn đến những mâu thuẫn về tài sản, con cái. Do đó, mặc dù không thừa nhận quan hệ vợ chồng giữa nam, nữ nhưng để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, pháp luật quy định quyền và nghĩa vụ đối với con cái, tài sản, nghĩa vụ và hợp pháp giữa các bên trong quan hệ chung sống như vợ chồng.
  • Theo đó, quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn và con được giải quyết theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con; Nếu có tranh chấp về quyền và nghĩa vụ về tài sản, các bên tự thỏa thuận hoặc giải quyết theo quy định của bộ luật dân sự năm 2005 và các quy định pháp luật có liên quan.
  • Trường hợp nam, nữ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn nhưng sau đó đã có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân giữa họ sẽ được xác lập kể từ thời điểm đăng ký kết hôn.

nam-nu-chung-song-nhu-vo-chong

 

LIÊN H VĂN PHÒNG LUT SƯ KHANG CHÍNH

Địa chỉ: 07 Yên Bái, phường 4, Thành phố Vũng Tàu. Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Việt Nam.

Điện thoại: 064 3573 663

Hotline: 0989103568

Email: doanhpq@vanphongluatsukhangchinh.com

ban-do

 

Bài viết liên quan

thu-hoi-dat

Các trường hợp thu hồi đất

Thu hồi đất là việc nhà nước ra quyết định hành chính để thu lại …