Tuesday , October 22 2019
Home / DOANH NGHIỆP / THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP ĐỂ KHỞI NGHIỆP (phần 3)

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP ĐỂ KHỞI NGHIỆP (phần 3)

Thành lập doanh nghiệp theo hình thức công ty hợp danh: chủ thể nào nên lựa chọn? 

Tiếp nối chuyên mục thành lập doanh nghiệp để khởi nghiệp, ở bài viết này, VPLS Khang Chính xin phân tích hình thức doanh nghiệp là công ty hợp danh để các start-up có thêm lựa chọn khi có ý định thành lập doanh nghiệp.

thành lập doanh nghiệp công ty hợp danh

 

 

 

 

 

 

 

 

I. Khái niệm công ty hợp danh

Công ty hợp danh là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, gồm ít nhất 02 thành viên hợp danh là chủ sở hữu chung công ty, cùng kinh doanh dưới một tên chung và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Công ty hợp danh có thể có thành viên góp vốn chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi vốn góp vào công ty.

II. Đặc điểm công ty hợp danh

  1. Công ty hợp danh có hai loại thành viên với quy chế pháp lý khác nhau, trong đó bắt buộc phải có ít nhất 02 thành viên hợp danh và có thể có thành viên góp vốn.
  2. Công ty hợp danh chịu trách nhiệm bằng tài sản của công ty, nếu tài sản không đủ để thanh toán các khoản nợ, thành viên hợp danh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

Thành viên hợp danh không chỉ chịu trách nhiệm bằng tài sản đã góp vốn vào công ty mà phải chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình cho khoản nợ mà công ty không đủ khả năng thanh toán. Trách nhiệm của thành viên hợp danh là trách nhiệm liên đới, vô hạn với các nghĩa vụ của công ty. Tuy nhiên trách nhiệm của của thành viên hợp danh chỉ phát sinh khi mà tài sản của công ty không đủ để thanh toán khoản nợ của công ty.

  1. Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân.
  2. Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Khả năng huy độg vốn của công ty hợp danh bị thu hẹp. Như vậy, công ty hợp danh chỉ có thể huy động vốn từ việc kết nạp thành viên mới, việc góp thêm vốn của các thành viên hiện hữu, vay của các tổ chức, cá nhân khác hoặc các biện pháp huy động vốn hợp pháp khác.  

III. Ưu và nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp là công ty hợp danh

Ưu điểm Nhược điểm
Ít bị ràng buộc bởi quy định của pháp luật do chế độ trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh. Công ty hợp danh không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào.
Các thành viên hợp danh là những cá nhân có trình độ chuyên môn và uy tín nghề nghiệp cao nên dễ tạo sự tin cậy cho đối tác. Các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm liên đới và vô hạn với nghĩa vụ công ty nên mức độ rủi ro khá cao.
Cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, dễ quản lý, thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo quy định của pháp luật hiện nay lợi nhuận của thành viên hợp danh sau khi công ty hợp danh đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Như vậy các thành viên công ty hợp danh phải nộp thuế 2 lần với khoản thu nhập từ hoạt động đầu tư để kinh doanh vào công ty hợp danh.

Hình thức doanh nghiệp công ty hợp danh có thể phù hợp trong trường hợp các bạn trẻ start-up chưa có nhiều vốn thành lập với vai trò là thành viên hợp danh, cần sự đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp lớn với vai trò là thành viên góp vốn. Như vậy các thành viên góp vốn có thể đầu tư vào công ty với lượng vốn lớn nhưng chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp, đổi lại là sự cam kết gắn bó vững chắc của các thành viên hợp danh với công ty qua tính chất chịu trách nhiệm vô hạn. Ngoài ra, quyền cơ bản của thành viên góp vốn khi tham gia vào công ty hợp danh thực chất là quyền được chia lợi nhuận mà không có quyền quản lý công ty. Điều này giúp các start-up được chủ động đưa ra các quyết định mà không bị hạn chế bởi các thành viên có tỷ lệ vốn góp cao hơn như các loại hình doanh nghiệp khác.

Trên đây là những phân tích của VPLS Khang Chính nhằm hỗ trợ start-up có cái nhìn tổng quát về hình thức công ty hợp danh để có thêm lựa chọn khi thành lập doanh nghiệp.

VPLS Khang Chính cung cấp trọn gói các dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả.

Vui lòng liên hệ VPLS Khang Chính để được tư vấn và biết thêm chi tiết thông tin.

Vũ Bích Thảo

Bài viết liên quan

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP ĐỂ KHỞI NGHIỆP (phần 2)

Lựa chọn hình thức nào để thành lập doanh nghiệp: Công ty TNHH hay Công …